Những món ăn tốt cho sức khỏe người bị các vấn đề răng lợi

Những căn bệnh liên quan đến răng lợi thường rất hay xảy ra trong cuộc sống. Có rất nhiều tác động ảnh hưởng không tốt đến răng lợi. Nó dẫn đến những vấn đề như đau răng, sâu răng hay chảy máu lợi, chảy máu chân răng. Những vấn đề này cách chữa trị không khó nhưng nếu không điều trị sẽ làm người bệnh khó chịu đôi khi rất đau đớn. Việc bị những bệnh này nhiều nguyên nhân nhưng bạn cũng nên chú ý đến lối sinh hoạt cũng như ăn uống của mình. Nếu phát hiện mình bị các vấn đề răng lợi cần đến thăm khám nha sĩ. Đồng thời bạn cũng có chế độ ăn uống phù hợp tránh tác động xấu vào răng lợi. Bài viết dưới sẽ chia sẻ những món ăn tốt cho sức khỏe người bị các vấn đề răng lợi.

Đau răng, chảy máu lợi là căn bệnh thường gặp

Đau răng và chảy máu chân răng là bệnh thường hay mắc phải
Đau răng và chảy máu chân răng là bệnh thường hay mắc phải

Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp… Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn thuốc hỗ trợ trị bệnh.

Những món ăn dành cho người bị sâu và đau răng

Cháo dạ dày lợn, củ cải trị đau răng hiệu quả

Dạ dày lợn chín 100g, củ cải trắng 100g, hành củ 10g, gừng sống 5g, gạo lức 100g, gia vị vừa đủ. Cho dạ dày lợn và củ cải đã thái vào chảo dầu xào chín, cho tiếp các gia vị vào rồi cho ra bát. Cho gạo đã vo sạch vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo, cháo chín múc vào bát củ cải và dạ dày lợn. Ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: bổ hư, ích khí, chỉ khát, trị đau răng lợi.

Cháo sinh thạch cao có nhiều công dụng

Thạch cao sống 60 – 90g, gạo lức 100g. Cho gạo đã đãi sạch và thạch cao vào nồi, đổ 1 lít nước nấu thành cháo, cháo chín bỏ thạch cao, cho đường trắng vào, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: trị vị nhiệt, đau răng, viêm họng, ho, đau đầu, cảm mạo.

Canh xương lợn nấu với rễ bồ hòn trị sưng tấy chân răng

Xương sống lợn 200g, rễ bồ hòn 30g, bột gia vị vừa đủ. Cho xương sống lợn và rễ bồ hòn vào nồi, đổ 1.200ml nước đun cạn còn 400ml, cho gia vị, chia ăn trong ngày. Công dụng: thanh nhiệt, tả hỏa, giải độc, trị đau răng, sưng tấy chân răng.

Cháo đậu phụ thương nhĩ tiêu viêm

1 bìa đậu phụ, thương nhĩ tử 25g, gạo lức 100g. Thương nhĩ tử bọc trong túi vải rồi cho vào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo sạch nấu thành cháo, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: tản phong, khử thấp, thanh nhiệt, tiêu viêm, chấn thống, trị sâu răng.

Cháo huyền sâm với sinh, thục địa trị sâu răng

Huyền sâm 15g, thục địa 15g, sinh địa 15g, gạo lức 100g. Cho 3 vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun kỹ rồi đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày. Công dụng: bổ âm, bổ thận sinh tân, nhuận táo lương huyết, giải độc, trị sâu răng.

Những món ăn dành cho người bị lợi chảy máu

Cháo chi tử, ngẫu tiết thanh nhiệt

Chi tử 10g, ngẫu tiết 15g (đốt ngó sen), thạch cao sống 15g, gạo lức 100g. Cho thạch cao sống vào nước đun 30 phút rồi cho dành dành và đốt ngó sen vào nấu thành cháo, gạn bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo. Ngày ăn 1 lần, liền trong 7 ngày. Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ huyết, trị lợi sưng tấy do tràng vị tích nhiệt.

Bì lợn nấu táo tàu

Bì lợn nấu táo tàu rất hiệu quả trong việc điều trị chảy máu chân răng
Bì lợn nấu táo tàu rất hiệu quả trong việc điều trị chảy máu chân răng

Bì lợn 500g, táo tàu 250g, đường phèn 250g. Bì lợn làm sạch, thái miếng, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ. Nhớ đun to lửa 15 phút rồi chuyển đun nhỏ lửa trong 2 giờ. Táo rửa sạch, luộc nước sôi 15 phút rồi đun nhỏ lửa 1 – 2 giờ, đem nhập cả 2 vào đun tiếp. Khi thấy bì lợn chín nhừ thì cho đường phèn vào trộn đều là được, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày. Công dụng: ích khí bổ âm, dưỡng huyết cầm máu, trị khí âm bất túc chảy máu chân răng, bệnh máu không đông.

Cháo dấm, ngọc trúc trị chảy máu chân răng lâu ngày

Ngọc trúc 15g, gạo lức 100g, dấm gạo vừa đủ. Cho nước vào ngọc trúc nấu kỹ rồi bỏ bã, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 lần trong ngày. Công dụng: bổ âm, nhuận phế, sinh tân dịch, mạnh dạ dày, trị chảy máu chân răng lâu ngày không khỏi do vị âm hư suy.

Cháo hoa hiên, sinh địa trị răng lung lay chảy máu

Hoa hiên có thể điều trị khỏi đạo ý muốn từ bỏ nương nhờ cửa phật
Hoa hiên có thể điều trị khỏi đạo ý muốn từ bỏ nương nhờ cửa phật

Rau hoa hiên 60g, sinh địa 15g, đốt ngó sen tươi 30g, gạo lức 100g. Cho 3 vị trên vào nồi, đổ nước đun kỹ, lọc lấy nước rồi cho gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn ngày 2 lần. Công dụng: thanh nhiệt, chỉ huyết, giải độc tiêu viêm, trị răng lung lay chảy máu, nhức đầu ù tai.

Cháo hà thủ ô với vỏ áo hạt lạc điều trị lợi chảy máu

Hà thủ ô 15g, vỏ áo lạc nhân 3g, gạo lức 60g. Hà thủ ô cho vào nước ngâm mềm rồi ninh lấy nước thuốc. Đổ gạo và vỏ áo lạc nhân, thêm nước vừa đủ nấu cháo. Nên chia ăn trong ngày, liên tục 4 – 5 ngày. Công dụng: trị thận âm suy tổn, hỏa hư bốc lên làm răng lợi chảy máu.

Với những món ăn bài thuốc chúng tôi chia sẻ bạn cũng cải thiện được các vấn đề răng miệng. Nếu như muốn biết thêm những thông tin thú vị khác thì có thể tham khảo trang tin chúng tôi. Chúng tôi sẽ cố gắng đem đến những bài viết với những món ăn phù hợp nhất với từng bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.