Những loại thực phẩm đảm bảo cung cấp protein dồi dào cho trẻ

Để trẻ em có thể phát triển khỏe mạnh thì việc xây dựng một chế độ ăn hợp lí là vô cùng quan trọng. Các bé cần phải được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Một trong những dưỡng chất thiết yếu, quan trọng bậc nhất mà các bậc phụ huynh cần phải lưu tâm để bổ sung cho con em mình chính là protein. Tuy nhiên so với việc bổ sung chất đạm thông qua các thực phẩm chức năng, thuốc bổ,… thì các ông bố, bà mẹ vẫn nên bổ sung cho con thông qua các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày sẽ tốt hơn. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những loại thực phẩm giàu protein mà bạn có thể đưa vào thực đơn hàng ngày cho bé.

Protein là gì?

Protein (hay còn gọi là đạm) là một trong 4 chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng góp phần xây dựng nên một cơ thể khỏe mạnh, cứng cáp. Bổ sung protein cho bé đầy đủ có thể tăng cường chức năng chủ yếu của protein đó là nuôi dưỡng và hình thành các nhóm cơ, chất đề kháng cũng như duy trì hoạt động sống của cơ thể. Do đó, để cơ thể có thể hoạt động nhanh nhạy thì nhu cầu đạm của bé là rất lớn. Các mẹ hãy nhớ rằng chỉ có khoảng 10-20% lượng calo đến từ protein, phần còn lại đến từ carbohydrate và chất béo.

Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé yêu
Protein là một dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé yêu

Protein là thành phần cơ bản của mọi tế bào. Chức năng chính của protein đó là bảo vệ cũng như góp phần hình thành nên các tế bào mới trong cơ thể. Protein là một chuỗi axit amin bao gồm 22 loại, được tổng hợp từ nhiều loại hợp chất hữu cơ. Tuy nhiên cơ thể con người chỉ có thể tự tổng hợp được 13 loại, 9 loại còn lại cần hấp thu thông qua thực phẩm.

Nếu cơ thể bé có biểu hiện chậm phát triển thì bố mẹ cần chú ý bổ sung protein cho bé thường xuyên và hợp lý hơn để giúp cơ thể bé hình thành cũng như phát triển các tế bào mô và cơ bắp, từ đó bé mau lớn và khỏe mạnh hơn.

Nhu cầu về protein của trẻ em

Nhu cầu protein sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và cân nặng của trẻ. Trong những năm cuối tuổi thiếu niên, trẻ trai nên ăn nhiều protein hơn vì chúng vẫn đang phát triển và có xu hướng tăng cân nhiều hơn so với trẻ gái.

Tuổi tác Khuyến nghị mức protein hàng ngày
1 – 3 tuổi 13 gram
4 – 8 tuổi 19 gram
9 – 13 tuổi 34 gram
Con gái 14 – 18 tuổi 46 gram
Con trai 14 – 18 tuổi 52 gram

Những thực phẩm giàu protein cho trẻ nhỏ

Những thực phẩm giảu chất đạm mẹ nên biết
Những thực phẩm giảu chất đạm mẹ nên biết

Dưới đây bảng thông tin thực phẩm giàu protein phù hợp cho trẻ và cho biết một khẩu phần sẽ cung cấp bao nhiêu protein cho nhu cầu hàng ngày của con bạn.

Món ăn Số lượng Protein (gram) 4 – 6 tuổi 7 – 10 tuổi
Sữa hoặc sữa đậu nành 1 cốc 8 36% 29%
Trứng 1 quả trứng 6 27% 21%
Sữa chua 2 lốc (8 hũ) 9 41% 32%
Bơ đậu phộng 2 thìa súp 8 36% 29%
Quả hạch 1/4 bát 7 31% 24%
113g 30 136% 107%
Bánh mì trắng 2 lát 5 23% 18%
Cá ngừ (đóng hộp) 85g 16 72% 57%
Bánh mì 2 lát 7 32% 25%
Bánh mì kẹp thịt 1 ổ 4 18% 14%
Pasta 57g 3 14% 11%
Đậu hũ 1/2 bát 10 45% 36%
Đậu (pinto, đen…) 1/4 bát 10 45% 36%
Cheddar phô mai 28g/lát 7 32% 25%
Phô mai Mỹ 28g/lát 5 23% 18%

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh

Mẹ hãy lựa chọn các loại thực phẩm lành mạnh giàu protein cho trẻ, loại có ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol, muối và đường bổ sung. Tốt nhất là nên chọn cá, các loại hạt và dầu thực vật vì chúng cung cấp chất béo lành mạnh. Với các sản phẩm từ sữa, bạn cũng nên chọn loại ít chất béo hoặc không có chất béo. Đối với trẻ từ 4 đến 18 tuổi, bạn chỉ nên cho con nạp khoảng 25-35% lượng calo đến từ chất béo.

Protein là chất dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nên việc lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp protein cũng rất quan trọng. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý những chất dinh dưỡng khác có trong thực phẩm giàu protein, vì chúng có thể không tốt cho trẻ nếu nạp quá nhiều. Tốt nhất là tránh cho trẻ ăn đồ ăn vặt và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, cân bằng như thịt, cá và rau xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.