Mách bạn cách xây dựng thực đơn cho người tập Muay Thái chuẩn nhất

Muay Thái chính là môn võ thuật nổi tiếng có nguồn gốc từ xứ sở chùa Vàng – Thái Lan. Nhiều bạn tập luyện bộ môn này vừa để làm vũ khí tự vệ, vừa để phát triển cơ thể toàn diện. Muay Thái là môn võ đòi hỏi người tập phải có sức khỏe tốt. Trong quá trình tập luyện, người tập sẽ đốt cháy một phần lớn calo. Việc bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp khi tập Muay Thái sẽ khiến bạn cảm thấy hưng phấn hơn, không bị kiệt sức, suy kiệt cơ thể. Vì vậy, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một vài gợi ý về chế độ ăn kiêng Muay Thái hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về vai trò của chế độ ăn hợp lý

Vai trò của chế độ ăn hợp lý
Vai trò của chế độ ăn hợp lý

Bạn luôn thắc mắc chế độ ăn cho người tập Muay Thái như thế nào là đầy đủ dưỡng chất nhất, đáp ứng nhu cầu tập luyện. Dưỡng chất được lấy từ thực phẩm nào để đảm bảo an toàn?  Muay Thái là một môn võ đã có lâu đời và được nhiều người yêu thích. Đây là môn võ đối kháng toàn diện dùng cả chân tay, khuỷu tay, đồi gối,… để hạ được đối thủ. Tuy nhiên, hiện nay, người tập Muay Thái không chỉ nhằm tập luyện đối kháng mà còn nâng cao sức khỏe. Để có được điều đó thì chế độ ăn hợp lý cho người tập Muay Thái cực kỳ quan trọng.

Muay Thái là bộ môn võ thuật mang tính thực chiến cao, bắt nguồn từ đất nước Thái Lan và đến nay nó trở nên rất phổ biến trên toàn thể giới. Các bạn trẻ thường lựa chọn Muay Thái như một môn thể thao hàng ngày để luyện tập.  Với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, vai trò đầu tiên là cung cấp đầy đủ dưỡng chất để bạn tập luyện hằng ngày. Với những người có chế độ tập khác nhau, tăng hoặc giảm cân, chế độ ăn sẽ giúp đạt hiệu quả nhanh chóng hơn. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho quá trình trao đổi dưỡng chất diễn ra thuận lợi.

Chia sẻ thông tin về chế độ ăn hợp lý cho người tập Muay Thái

Thực đơn đảm bảo đầy đủ protein

Protein có vai trò cực kỳ quan trọng đối với người tập luyện. Dù bạn có tập võ Muay Thái hay tập thể loại khác thì cũng không thể bỏ qua protein. Đây là dưỡng chất quan trọng hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển mô cơ. Hơn nữa, protein còn hỗ trợ quá trình trao đổi chất tạo thành nguồn năng lượng lớn để tập luyện hằng ngày. Protein có cả trong động vật và thực vật. Protein trong thực vật có nhiều ở các loại hạt (đậu, lạc, vừng, rau xanh,…). Còn protein trong thực vật có thể dễ dàng tìm thấy ở trứng, sữa, các sản phẳm từ sữa, thịt đỏ, cá…

Thực đơn cung cấp đủ chất xơ

Thực đơn cung cấp đủ chất xơ cho người tập Muay Thái
Thực đơn cung cấp đủ chất xơ cho người tập Muay Thái

Chất xơ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với những người tập Muay Thái. Chất xơ trong thực phẩm đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, xúc tiến chất phế thải ra khỏi cơ thể mau chóng hơn. Do đó, chất xơ làm giảm sự tồn tại của các chất độc trong cơ thể. Chất xơ còn làm giảm cholesterol, điều hòa lượng máu. Chất xơ có ở hầu hết các loại thực vật. Bao gồm, trái cây và rau.

Không thể bỏ qua các chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh thuộc nhóm chất béo không bão hòa. Nhóm chất béo này sẽ giúp cơ thể của bạn giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesrerol tốt. Điều hòa nhịp tim ổn định ngay cả khi bạn tăng cường độ luyện tập. Nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh bao gồm: bơ, dầu ô liu, các loại hạt, dầu cá…

Uống đủ nước

Luyện tập Muay Thái là hoạt động tiêu hao nhiều năng lượng, vì thế cần cung cấp vừa đủ lượng nước trong quá trình luyện tập để duy trì sự dẻo dai, hạn chế mất nước. Trước khi luyện tập 20 phút, bạn nên bổ sung khoảng 250-300ml nước. Trong quá trình luyện tập, cứ 15-20 phút bạn nên uống khoảng 250ml. Sau luyện tập, bạn cũng cần bổ sung nước tiếp tục trong khoảng 2 giờ, tối thiểu cần là 500ml. Bạn nên sử dụng một số loại nước cung cấp khoáng và ion để tránh rối loạn nước và điện giải gây mệt mỏi khi tập Muay Thái.

Một vài lưu ý khi xây dựng chế độ ăn

Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cho người tập Muay Thái
Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cho người tập Muay Thái

Xây dựng chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất cho người tập Muay Thái là một điều quan trọng. Thế nhưng, để áp dụng vào bữa ăn hằng ngày cần có nhiều điều lưu ý:

  • Chế độ ăn cần phải có đầy đủ các nhóm dưỡng chất, không thể bỏ qua bất cứ nhóm dưỡng chất nào.
  • Lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh, không chứa tồn dư hóa chất….
  • Để đạt được hiệu quả cao, chế độ ăn uống cần đi kèm với chế độ luyện tập hợp lý và thực hiện kiên trì.
  • Hạn chế nạp vào cơ thể những loại chất béo không lành mạnh. Các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe như bia, rượu, cafe, thuốc lá,…
  • Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể theo khuyến nghị của chuyên gia từ 2-3l nước mỗi ngày.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên, những người luyện tập Muay Thái có thể xây dựng chế độ ăn hợp lý, an toàn, đầy đủ dưỡng chất để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình luyện tập. Việc này sẽ giúp bạn có phong thái tốt nhất cho những bài tập hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.